น้ำผึ้ง

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งเป็นอาหารเพียงชนิดเดียวในโลกนี้ที่ไม่เสียหรือบูดเน่า จะเปลี่ยนเป็นน้ำตาล แท้จริงแล้วน้ำผึ้งแท้ก็ คือน้ำผึ้งแท้อยู่วันยังค่ำ อย่างไรก็ตามถ้าปล่อยทิ้งไว้ในที่มืดนานๆ มันจะตกผลึก ถ้าหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ให้นำขวดน้ำผึ้งแช่ในน้ำร้อน ปล่อยให้ค่อยๆ เย็นลงจนกลายเป็นของเหลว มันก็จะกลับคืนสู่สภาพเดิมอย่านำเข้าตู้ไมโครเวฟเด็ดขาด เพราะจะทำลายเอ็นไซม์ในน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งกับอบเชย

กล้ากล่าวได้ว่าบริษัทยาทั้งหลายไม่ชอบใจแน่ๆ การค้นพบข้อเท็จจริงของส่วนผสมน้ำผึ้งกับอบเชยสามารถรักษาโรคได้เป็นส่วนมาก น้ำผึ้งสามารถผลิตได้ทั่วโลก นักวิทยาศาสตร์ในปัจจุบันยังยอมรับว่าเป็น “Ram Ban” (มีประสิทธิผลมาก) ในการรักษาโรคนานาชนิด น้ำผึ้งสามารถใช้ได้โดยไม่มีผลข้างเคียงใดๆ
ปัจจุบันวิทยาศาสตร์กล่าวว่าแม้น้ำผึ้งจะมีรสหวาน ถ้ารับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็จะเป็นยาชนิดหนึ่ง ไม่เป็นอันตรายแก่ผู้ป่วยเบาหวาน
หนังสือ World Weekly News ของแคนาดา ประจำวันที่ 17 มกราคม 1995 ได้บอกถึงสรรพคุณของน้ำผึ้งกับอบเชยว่ารักษาโรคใดได้บ้าง ซึ่งเป็นผลการวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ชาติตะวันตกดังนี้ :-

01. โรคหัวใจ (Heart Diseases)

นำน้ำผึ้งผสมกับผงอบเชยแล้วป้ายขนมปังแทนเยลลี่ และแยม ทานเป็นประจำเป็นอาหารเช้าจะช่วยลดคอเรสเตอรอลในเส้นเลือดและช่วยลดอาการหัวใจวาย สำหรับผู้ที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว ถ้ารับประทานตามที่แนะนำมานี้เป็นประจำก็จะทำให้อาการเจ็บกล้ามเนื้อหัวใจทุเลา ถ้าคนปกติรับประทานเป็นประจำดังกล่าวมาก็จะทำให้ระบบหายใจดีขึ้น การเต้นหัวใจแข็งแรงขึ้น ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา สถานดูแลผู้ป่วยหลายแห่งใช้วิธีนี้บำบัดคนไข้ได้ผลดี และค้นพบต่อไปอีกว่า
เมื่อคนเราอายุมากขึ้น เส้นโลหิตแดงและโลหิตดำขาดความยืดหยุ่นและอุดตันได้ง่าย น้ำผึ้งกับอบเชยสามารถฟื้นฟูเส้นโลหิตทั้งสองชนิดได้

02. โรคปวดข้อปวดกระดูก (Arthritis)

ผู้ป่วยโรคปวดข้อปวดกระดูกอาจจะรับประทานเป็นประจำโดยชงน้ำผึ้ง 2 ช้อน กับผงอบเชย 1 ช้อนชาในน้ำร้อนขนาดถ้วยกาแฟทุกเช้าและเย็นก็จะทำให้อาการปวดทรมานหายได้ จากผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยโคเปนฮาเกนพบว่าหมอให้คนไข้ รับประทานน้ำผึ้งขนาด2ช้อนโต๊ะกับผงอบเชยขนาดครึ่งช้อนชา ก่อนอาหารเช้า พบว่าในเวลา 1 สัปดาห์ คนไข้จำนวน 73 คนจากจำนวนทั้งหมด 200 คน ที่เข้าร่วมโครงการทดลองมีอาการปวดลดลง เมื่อทดลองต่อไปจนครบ 1 เดือนปรากฏว่าคนไข้ส่วนใหญ่ที่เดินไม่ได้สามารถเดินได้เองโดยไม่มีอาการปวดแต่อย่างใด

03. โรคกระเพาะปัสสาวะติดเชื้อ (Bladder Infections)

ให้ใช้ผงอบเชย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ชงในน้ำอุ่น 1 แก้วแล้วดื่ม มันจะไปฆ่าเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ

04. คอเลสเตอรอล (Cholesterol)

ชงน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ กับผงอบเชย 3 ช้อนชาในน้ำชา ขนาด 16 ออนซ์ ให้คนไข้ที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูงดื่ม ปรากฏว่าภายในเวลา 2 ชั่วโมง ระดับคอเลสเตอ รอลลดลง 10 เปอร์เซ็นต์ ดังที่ได้กล่าวถึงคนไข้ที่ป่วยเป็นโรคปวดข้อ ถ้าให้คนไข้ดื่มวันละ 3 เวลา คอเลสเตอรอลจะหายเป็นปกติได้ ตามข้อมูลที่อ่านจากนิตยสารนี้กล่าวว่า การดื่มน้ำผึ้งบริสุทธิ์พร้อมอาหาร เป็นประจำทุกวันช่วยลดคอเลสเตอรอลได้

05. ไข้หวัด (Colds)

สำหรับผู้ที่มีอาการทรมานจากไข้หวัดทั่วไป หรือไข้หนัก ควรชงน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ กับผงอบเชย ¼ ช้อน ทุกวัน เป็นเวลา 3 วัน ก็จะช่วยลดอาการไอรุนแรงและจมูกโล่ง

06. อาการท้องอืด (Upset Stomach)

ให้รับประทานน้ำผึ้งผสมผงอบเชยจะช่วยให้อาการปวดท้องทุเลา และยังช่วยลดอาการแผลในกระเพาะอาหารได้ด้วย

07. ลมในกระเพาะ (Gas)

ผลการศึกษาในอินเดียและญี่ปุ่นพบว่า ถ้ารับประทานน้ำผึ้งกับผงอบเชยจะช่วยลดลมภายในกระเพาะอาหารลงได้

08. ระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย (Immune System)

การรับประทานน้ำผึ้งผสมผงอบเชยประจำวันจะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายให้เข้มแข็ง ช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรียและไวรัส นักวิทยาศาสตร์พบว่าในน้ำผึ้ง มีวิตามินหลายชนิดและธาตุเหล็กเป็นจำนวนมาก การรับประทานน้ำผึ้งประจำ ยังเพิ่มเม็ดเลือดขาวเพื่อต่อต้านเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้

09. อาหารไม่ย่อย (Indigestion)

โรยผงอบเชยลงบนน้ำผึ้งขนาด 2 ช้อนโต๊ะก่อนอาหารจะช่วยลดกรดในกระเพาะอาหารและช่วยให้การย่อยอาหารเมื้อหนักได้ดี

10. ไข้หวัดใหญ่ (Influenza)

นักวิทยาศาสตร์สเปนได้พิสูจน์น้ำผึ้ง ประกอบด้วยสารอาหารธรรมชาติที่ทำลายเชื้อไข้หวัดใหญ่ และช่วยให้ผู้ป่วยให้ปลอดภัยจากไข้หวัดใหญ่

11. ยาอายุวัฒนะ อาหารที่มีพลังงานสูง(Longevity)

การดื่มชาที่ผสมน้ำผึ้งกับผงอบเชยเป็นประจำช่วยชะลอความชราวิธีการทำคือ ใช้น้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ ผงอบเชย 1 ช้อน น้ำเปล่า 3 ถ้วย แล้วนำไปต้มเหมือนชา ให้ดื่ม ¼ ถ้วยวันละ 3-4 เวลา จะช่วยให้ผิวหนัเปล่งปลั่งนุ่มมีน้ำมีนวล ช่วยทำให้อายุยืน อาจถึง 100 ปีให้เริ่มต้นตั้งแต่อายุราว 20 ปี

12. แก้สิว (Pimple)

ผสมน้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ กับผงอบเชย 1 ช้อนชาให้เข้ากัน แล้วป้ายบนหัวสิวก่อนนอนแล้วล้างออกในวันรุ่งขึ้นด้วยน้ำอุ่น  ถ้าปฏิบัติติดต่อกัน 2 สัปดาห์ก็จะสามารถกำจัดหัวสิวได้

13. ผิวหนังติดเชื้อ (Skin Infections)

ใช้น้ำผึ้งผสมกับผงอบเชยปริมาณเท่าๆ กันทาบริเวณที่ติดเชื้อจะช่วยรักษาเรื้อนกวาง (eczema) กลากและโรคผิวหนังชนิดต่างๆ ได้

14. ลดน้ำหนัก (Weight Loss)

ดื่มน้ำผึ้งผสมผงอบเชยในน้ำร้อน ทุกๆเช้าก่อนอาหารครึ่งชั่วโมงขณะท้องว่างและก่อนนอนทุกคืน ถ้าทำเป็นประจำจะช่วยลดน้ำหนัก แม้คนที่อ้วนมากๆ
เช่นเดียวกัน ถ้าดื่มเครื่องดื่มที่กล่าวมานี้ จะช่วยไม่ให้ไขมันสะสมในร่างกาย

15. โรคมะเร็ง (Cancer)

ผลการวิจัยในญี่ปุ่นและออสเตรเลียเมื่อไม่นานมานี้พบว่า ผู้ที่เป็นมะเร็งในกระเพาะอาหารและมะเร็งกระดูกในขั้นมากๆ แล้วสามารถรักษาได้สำเร็จ ผู้ป่วยที่ได้รับความทรมานจากมะเร็งดังกล่าวควรดื่มน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมผงอบเชย 1 ช้อนชาเป็นประจำ 3 เวลา ประมาณ 1 เดือน

16. แก้อาการอ่อนเพลีย (Fatigue)

ผลการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้ แสดงให้เห็นว่าน้ำตาลในน้ำผึ้งมีประโยชน์มากในการเพิ่มพลังให้แก่ร่างกาย ในผู้สูงวัยที่รับประทานน้าผึ้งกับผงอบเชยในปริมาณเท่าๆ กัน ช่วยให้กระปรี้กระเปร่าและมีร่างกายที่ยืดหยุ่น ดร. มิลตัน ที่ศึกษาเรื่องนี้ กล่าวว่า การดื่มน้ำผึ้ง ½ ช้อนโต๊ะในแก้วหนึ่งแก้ว โรยด้วยผงอบเชยเป็นประจำหลังแปรงฟันและตอนบ่ายราวๆ15.00 น. เมื่อร่างกายเริ่มล้า จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมีชีวิตชีวาใน 1 สัปดาห์

17. ขจัดลมหายใจมีกลิ่น (Bad Breath)

ชาวอเมริกาใต้ ตื่นนอนตอนเช้า สิ่งที่เขาทำอันดับแรกคือกลั้วคอด้วยส่วนผสมของน้ำผึ้ง 1 ช้อนชากับผงอบเชยในน้ำร้อน เพื่อให้ลมหายใจสดชื่นตลอดวัน

18. สูญเสียการได้ยินกลับคืนมา (Hearing Loss)

การรับประทานน้ำผึ้ง และผงอบเชยผสมกันในปริมาณเท่าๆ กันเป็นประจำทุกเช้าและก่อนนอนจะช่วยให้การได้ยินกลับมาเหมือนเดิม

น้ำผึ้ง+มะนาว+น้ำอุ่น

 

1. ช่วยให้การลดน้ำหนักของคุณเป็นเรื่องง่าย
ดื่มน้ำผึ้งมะนาวผสมกับน้ำอุ่นทุกๆเช้าตอนท้องว่างบ่อยๆ จะทำให้ลดน้ำหนักได้ง่าย ถ้าดื่มในช่วงเวลาที่ถูกต้องในแต่ละวันได้ จะทำให้ท่านลดน้ำหนักได้ผลแน่นอน ​นอกจากการทำความสะอาดกระเพาะอาหารของคุณแล้ว น้ำมะนาวที่เป็นส่วนผสมหนึ่งนั้น ยังช่วยใหน้ำหนักคุณลดได้ ในน้ำมะนาวเต็มไปด้วยใยอาหารที่เรียกว่า “ เพ็คติน “ ที่จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มและ น้ำผึ้งผสมมะนาวผสมน้ำอุ่นยังสามารถทำให้เป็นด่างในกระเพาะอาหารของคุณ ซึ่งจะช่วยให้น้ำหนักลดลงอย่างเร็ว ภายใน 20 วัน

2. ทำให้ท่านมีสุขภาพดีได้ 
การดื่มน้ำผึ้งมะนาวผสมน้ำอุ่น คนให้เข้ากันและดื่ม ถ้าหากเป็นเบาหวาน ก็ยังสามารถดื่มได้ อย่าเพิ่งดื่มชา หรือกาแฟ หลังจากดื่มน้ำผึ้งมะนาวผสมน้ำอุ่น

3. ช่วยลดอาการท้องผูก
น้ำผึ้งมะนาวผสมน้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย และระบบย่อยอาหาร มีการผลิตเมือกในลำไส้บำรุงลำไส้ใหญ่และทำให้อุจจาระไม่แห้งแข็ง ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบบ่อยสำหรับอาการท้องผูก นอกเหนือจากน้ำอุ่นจะช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวได้ดีทำงานได้เป็นปกติ ใครที่ท้องผูกลองวิธีนี้กันนะค่ะ จะได้ไม่ต้องทานยาถ่ายกัน

4. ช่วยย่อยอาหารได้ดี
น้ำมะนาวยังช่วยให้ตับของคุณผลิตน้ำดีได้มากขึ้น ทำให้ระบบย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้น และน้ำผึ้งยังสามารถยับยั้งแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ช่วยไม่ให้ติดเชื้อโรคต่างๆ อีกทั้งยังช่วยผลิตเมือกในกระเพาะอาหารทางอ้อม ช่วยล้างพิษออกจาร่างกายคุณ ดื่มทุกวันจะช่วยให้ย่อยอาหารที่ย่อยยากๆ ได้เป็นอย่างดี ช่วยให้สำไล้ใหญ่ทำงานได้ดี

5. ช่วยขับสารพิษและแบคทีเรียออกมาจากลำไส้ใหญ่ 
ทางอายุรเวช เชื่อว่าเรามีแนวโน้มที่จะสร้างสารพิษในเยื่อบุภายในกระเพาะอาหาร ซึ่งเป็นที่มาของการเป็นมะเร็ง มีเซลส์ที่ตายไปและแบคทีเรียกมากมายในกระเพาะอาหารของเรา การดื่มน้ำผึ้งมะนาวผสมน้ำอุ่น จะช่วยกระตุ้นผนังลำไส้โดยเฉพาะลำไส้ใหญ่ ก็จะขับสารพิษและแบคทีเรียต่างๆออกมาได้ ทำให้ดูดซึมสารอาหารได้ดี

6. ช่วยทำความสะอาดระบบน้ำเหลือง
หากน้ำเหลืองแห้ง หรือขาดจะทำให้เจ็บป่วยได้ ทำให้ไม่กระฉับกระเฉง เฉื่อยชา เมื่อยล้า นำไปสู่อาการท้องผูก นอนไม่หลับ มีความดันโลหิตสูงหรือต่ำก็ได้ ทำให้มีความเครียด ประโยชน์ของการดื่มน้ำผึ้งมะนาวผสมน้ำอุ่นนี่ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับระบบน้ำเหลือง และทำให้ระบบหมุนเวียนทำงานได้ดี ช่วยกระตุ้นพลังงานในร่างกายของคุณทำให้สดชื่น ไม่เหนื่อยล้า

7. สร้างพลังงานและ ลดแคลลอรี่
น้ำผึ้งช่วยสร้างพลังงาน ลดแคลลอรี่ ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังสมองได้คล่อง ทำให้ไม่ง่วงเหงาหาวนอน นอกจากนี้กลิ่นมะนาวยังทำให้ผ่อนคลาย อารมณ์ดี

8. ช่วยในการทำความสะอาดทางเดินปัสสาวะ
นอกจากช่วยทำความสะอาดทางเดินปัสสาวะแล้ว ยังช่วยขับปัสสาวะอีกด้วย น้ำผึ้งลดแบคทีเรียทำให้ไม่ติดเชื้อ ช่วยได้สำหรับสุภาพสตรีที่มีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ให้อาการดีขึ้น

9. ช่วยลดกลิ่นปากและบำรุงสุขภาพช่องปากได้
ด้วยความเป็นกรดของมะนาว รวมกับคุณสมบัติลดแบคทีเรียของน้ำผึ้ง ช่วยทำให้กลิ่นปากดีขึ้น เพราะมะนาวและน้ำผึ้งจะช่วยลดแบคทีเรียที่อยู่ในปากและลำคอของคุณ รวมถึงฝ้าขาวบนลิ้นของคุณ ( ที่เต็มไปด้วยเศษอาหารและแบคทีเรีย) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ลมหายใจสะอาดสดชื่น

10. หากคุณดื่มน้ำผึ้งมะนาว ติดต่อกันระยะยาว
คุณจะพบว่าผิวขาวขึ้น มีความละเอียดอ่อนและมีความยืดหยุ่น เพราะน้ำผึ้งมีน้ำตาลกลูโคสวิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระใช้บำรุงผิว แล้วยังช่วยผลิตคอลลาเจนให้กับผิวได้เป็นอย่างดี ด้วยประโยชน์ของมะนาวนอกจากจะช่วยทำความสะอาดได้แล้วยังฟอกเลือกของคุณให้มีการผลิตเม็ดเลือดใหม่ ได้ดี